3. Tiêm phòng

Tiêm phòng cho thú cưng là rất cần thiết dù thú cưng luôn được giữ trong nhà hay ở ngoài trời. Tiêm phòng là biện pháp an toàn duy nhất để giúp phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho thú cưng và cho cả gia đình bạn (trường hợp bệnh dại). Phòng khám chúng tôi áp dụng liệu trình tiêm phòng theo tiêu chuẩn quốc tế với vaccine nhập khẩu an toàn và chất lượng.

Thú cưng cần được tiêm phòng dại ở 3 tháng tuổi. Trong năm đầu tiên, bạn nên tiêm nhắc lại vào 30 hoặc 31 ngày sau đó để thú cưng có kháng thể cao. Tiêm phòng dại cần được thực hiện đều đặn, hằng năm. Bệnh dại tấn công đến hệ thần kinh và là bệnh vô phương cứu chữa. Bệnh dại nguy hiểm cho gia đình bạn và cả cộng đồng. Bởi vậy, tất cả các nước khi đưa ra luật về nhập cảnh thú cưng đều đưa ra yêu cầu tối thiểu thú cưng phải được tiêm phòng vaccine dại ít nhất 1 tháng và không quá 12 tháng trước khi nhập cảnh. Một số nước còn yêu cầu thú cưng phải được xét nghiệm kháng thể dại.

Ngoài bệnh dại, chúng tôi khuyến cáo nên tiêm phòng các bệnh cơ bản sau cho chó: bệnh sài sốt chó (Distemper), Parvo, viêm gan truyền nhiễm, cúm, ho cũi chó và Lepto. Bệnh sài sốt chó (Distemper) là bệnh truyền nhiễm và là bệnh do virut rất nguy hiểm và dễ mắc ở chó, đặc biệt là chó con. Chó bị bệnh thường có những biểu hiện lâm sàng  như sốt, chảy mũi, cúm, nôn và nghiêm trọng hơn, đôi khi có những biểu hiện co giật. Virus Parvo gây ra bệnh điển hình về đường ruột với những biểu hiện về tiêu chảy, nôn, suy kiệt do mất nước. Bệnh do virus Parvo gây ra có tỉ lệ tử vong cao. Bệnh Viêm gan truyền nhiễm do virus Hepatitis gây ra những tổn thương gan, thận, phổi, tỳ ở chó. Chó con khi nhiễm bệnh dễ tử vong hơn chó trưởng thành. Các biểu hiện lâm sàng gồm  sốt, đi ngoài, viêm đường hô hấp. Virus parainfluenza gây chứng bệnh hô hấp kinh niên. Khi bội nhiễm với các vi khuẩn, vi rut khác, bệnh cúm trở nên nghiêm trọng. Bệnh lan truyền qua đường hô hấp khi chó bị nhiễm bệnh ho.  Bệnh ho cũi chó là bệnh gây những biểu hiện về hô hấp phức tạp. Chó nhiễm bệnh thường có các biểm hiện ho khan, có khi chảy nước mũi và mắt. Bệnh do vi rut Lepto (Leptospirosis) gây ra có thể phá hủy gan, thận và các cơ quan chính khác của thú cưng. Khi tiếp xúc với nước tiểu của chó nhiễm bệnh, chó khác và người cũng có thể bị bệnh.

Khi chó được 6-8 tuần tuổi, bạn cần tiêm mũi vacxin phòng bệnh đầu tiên, mũi phòng bệnh thứ hai nên được tiêm 2-4 tuần sau đó. Việc tiêm phòng nhắc lại cần được thực hiện hàng năm.

Với mèo, chúng tôi khuyến cáo tiêm phòng chống các bệnh sau: Bệnh giảm bạch cầu (Paleukopenia), Bệnh Viêm mũi – khí quản truyền nhiễm (Rhinotracheitis/Calicivirus), Bệnh do virus Herpe (Rhinotracheitic/ Herpes Virus (H)). Bệnh giảm bạch cầu còn được gọi là distemper ở mèo, là bệnh gây tử vong cao, đặc biệt ở mèo con. Biểu hiện lâm sàng điển hình của bệnh là sốt cao, nôn, tiêu chảy. Virus gây bệnh tấn công hệ miễn dịch làm suy giảm bạch cầu và phá hủy niêm mạc ruột. Virus gây Viêm mũi – khí quản truyền nhiễm (Rhinotracheitis/Calicivirus) gây ra viêm đường hô hấp trên. Mức độ nặng, nhẹ của bệnh tùy thuộc vào mật độ của các virus và vi khuẩn khác.  Bệnh Feline viral rhinotracheitis (FVR) là bệnh do virus Herpes gây nên. Biểu hiện của bệnh là hắt hơi, chảy dịch mắt, mũi và ho.

Việc tiêm phòng sẽ cho hiệu quả cao khi bạn đã tẩy giun đúng cách cho thú cưng 7-10 ngày trước đó.

Với chúng tôi, trước mỗi mũi tiêm phòng, bác sỹ đều kiểm tra sức khỏe của vật nuôi. Sau khi kiểm tra bác sỹ sẽ cho bạn biết đó có phải là thời điểm tốt để tiêm phòng cho thú cưng hay không.

Leave a Comment